"HIỂM HỌA INTERNET"
ĐỐI VỚI CON CHÁU CHÚNG TA


“Hỡi Kẻ Trẻ kia,
Hãy vui mừng trong buổi thiếu niên,
Khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu,
Hãy đi theo đường lối lòng mình muốn,
Và nhìn xem sự mắt mình ưa thích,
Nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy,
Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét.”
Truyền đạo 11:9
internet-2

Internet Xa lộ Thông tin – là một phát minh tiện ích phục vụ đời sống của nhân loạị Sau khi phát minh máy vi tính, internet đã nối kết thông tin toàn cầu, hình ảnh cung cấp cho con người thật gần gủi, nhanh chóng và sinh động. Cha mẹ, con cái, bạn bè trò chuyện với nhau (“chat”) bằng phím đánh chữ và những cái “click” chuột điện tử. Hơn nữa webcam chuyển hình ảnh người đối thoại qua mạng thật rõ ràng, gần gủị Trong sự học tập, sử dụng máy vi tính được nối mạng sẽ giúp cho các em cập nhật được kiến thức tân tiến hằng ngày, trên mạng có hàng loạt thư viện chuyên ngành và website chuyên mục giúp ích cho các em. Ngoài ra, các em có thể hội nhập vào một “thế giới ảo” rất giống đời thực qua các trò chơi điện tử (games). Các em dễ dàng liên lạc với bạn bè và ngay cả “người chưa biết mặt” đang lang thang trên xa lộ thông tin. Internet hấp dẫn vì đáp ứng tính hiếu kỳ và tính khai phá của tuổi thiếu niên.

Đã bao lần chúng ta vui và mừng thầm khi nhìn con mình ngồi trước chiếc máy vi tính, sử dụng bàn phím và click chuột một cách thành thạo!? Nhưng vấn đề là con cháu chúng ta đang sử dụng chương trình gì trên mạng? Chúng nó đang học hay chơỉ Chúng ta đã không ngại tốn tiền mua sắm máy, trả tiền cước nối mạng, nhưng con cháu chúng ta đã học được gì? Nhận được gì qua internet?

Kính thưa Quý Phụ Huynh,

Trong muôn ngàn hấp dẫn của internet, nhiều cặm bẩy đã giăng đối với con cháu chúng ta mà đôi khi chúng ta không quản lý được. Thông thường, chúng ta dạy con không nên nói chuyện với người lạ, không được mở cửa cho bất cứ ai vào lúc ở nhà một mình, không kể chuyện nội bộ gia đình cho hàng xóm. . . nhưng chúng ta bỏ ngỏ, lơ là khi con chúng ta ngồi trước máy vi tính “chat” với những người “bạn mới” trên mạng. Con chúng ta tán gẩu hàng giờ với người lạ, nó nói gì? Các thông tin nội bộ, cá nhân, gia đình bị rò rĩ đối với kẻ chủ mưu tấn công gia đình và con cháu của bạn. Tính chất ảo trên mạng có thể làm cho một người đàn ông sành sỏi, gian giảo trò chuyện trong ngôn ngữ của một đứa trẻ. . . moi thông tin và hẹn hò con cháu bạn gặp gỡ uống nước ở một nơi nào đó là một hiểm họa khôn lường. 

Theo tâm lý, tâm hồn con trẻ luôn đầy tưởng tượng và mơ mộng. Lời ngon ngọt dụ dỗ sẽ đánh bẩy con bạn bằng một hình tượng ảo rất lý tưởng. . . cho đến khi con bạn đến một điểm hẹn nào đó, thoát khỏi vòng kiểm soát của bạn. Thử nghĩ, Nó sẽ ra sao?

Ngoài ra, internet còn cung cấp những chương trình, những hình ảnh bạo lực và khiêu dâm đồi trụy, mà chính người lớn chúng ta còn sợ hãi và ghê tởm, huống chi là những tâm hồn non nớt! Có lần, một người bạn mở cho tôi xem cảnh một con tin bị trói chặt nơi ghế. Một hung thủ bịt mặt, tay cầm dao đâm vào cổ nạn nhân, máu phọt ra đỏ ốị Rồi tên đó dùng dao cứa cổ nạn nhân cho đến khi đứt lìa rạ . . Sau hết là hình ảnh một thây người không đầu và chiếc thủ cấp bên cạnh với cặp mắt thật hải hùng. Thú thật, cho đến hôm nay, mỗi khi nhớ lại, tôi còn bị ấn tượng đến kiếp đảm sự tàn bạo đó vô cùng. Hình ảnh dã man đó có thể tác động trên tâm hồn non nớt của Trẻ, đưa đến hành động tội lỗi khi có cơ hội phạm tội. 

Kính thưa Quý Phụ Huynh,

internet-3
Phải công nhận internet và máy vi tính không thể thiếu trong sinh hoạt cuộc sống, nhất là trong học tập của con cháu chúng tạ Tuy nhiên, việc sử dụng thế nào cho được hiệu quả thì cả là một nghệ thuật. Nay tôi xin tổng hợp một số lời khuyên của các nhà Giáo dục các Chuyên gia kinh nghiệm về vấn đề nầy, và nhất là trong ánh sáng Thánh Kinh –Lời của Đức Chúa Trời, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý như sau:

1. Phải giải thích cho con bạn rõ và qui định thời gian mỗi ngày con bạn được sử dụng internet một cách nghiêm túc trong thời khóa biểu học tập.

2. Không nên cấm (cấm sẽ làm trẻ hiếu kỳ thêm) mà Phải dạy con bạn cách trò chuyện với “người bạn chưa gặp mặt”. Phân tích cho con bạn rằng, cho dù người bạn ấy rất “hợp gu” và cảm thông với nó. Dạy con bạn rằng không được cho thông tin nào về gia đình, giờ giấc làm việc hay sinh hoạt, cùng chi tiết về tài sản, và bí mật nội bộ của gia đình thông qua mạng.

3. Phải dạy con bạn tuyệt đối không bao giờ chấp nhận lời mời để đi ra đường gặp gỡ, uống nước với một người quen nào trên mạng.

4. Phải dạy cho con bạn hiểu, không phải bất cứ cái gì nó thấy hay nghe trên mạng, hoặc đọc trên các web. là đúng tuyệt đốị Các giao tiếp “online” không bao giờ giống giao tiếp thật ngoài đời.

5. Bạn phải kiểm tra
“hộp thư điện tử”
(ẹmail) của con để chắc chắn rằng con bạn đang được an toàn trong các mối quan hệ giao tiếp bằng thư.

6. Dạy con bạn giao tiếp một cách lễ độ với mọi người trên internet như người thật ngoài đời, tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ tiếng lóng hay nói tục.

7. Nên hướng dẫn con bạn lần đầu tiên truy cập internet và thỉnh thoảng lên mạng chung với nó. Tuy khó, nhưng rất hữu hiệu để ngăn chặn mầm móng nguy hiểm đối với con cháu bạn.

8. Phải dạy con bạn thuộc lòng Lời Chúa trong Kinh thánh sách Truyền đạo 11:9

“Hỡi kẻ Trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn và nhìn xem sự mắt mình ưa thích.” (Dừng lại đây, dù chưa hết câu gốc), Rồi hỏi con: Như vậy Kinh Thánh khuyên chúng ta cứ làm, cứ chơi, cứ xem những gì mình ưa thích phải không? (Để con bạn trã lời, sau đó mời nó đọc tiếp phần còn lại của câu gốc)“. . .nhưng phải biết rằng, vì mọi việc ấy Đức Chúa Trời sẽ đòi con đến mà đoán xét” (Truyền đạo 11:9). Phải nhấn mạnh rằng Mạng lịnh của Chúa là nó phải chịu trách nhiệm trên mọi điều nó làm, nó xem hiện nay.

9. Bạn nên nhớ. Muốn lấy một con dao nhọn và bén đang đe dọa tính mạng của con bạn, bạn phải cho nó một cây kẹo hay một món đồ chơi hữu ích khác. Nếu không, nó sẽ khóc, nó chắc chắn không chịu, phải không? Vì lẽ đó, bạn nên giúp cháu đọc sách hằng ngày, như Sứ đồ Phao-lô khuyên đứa con thuộc linh của mình là Ti-mô-thê rằng: “Hãy chăm chỉ đọc sách” (I Ti-mô-thê 4:13), và khuyên con bạn đọc Kinh Thánh hằng ngày như Hội Thánh Bê-rê: “Ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh” (Công vụ 17:10-11).

10. Điều cuối cùng, phải dạy cho con bạn biết rằng sự thành công của một người không chỉ là do tri thức mà thôi (trong đó có sự hiểu biết qua internet), nhưng là do chuyên cần và học tập theo Lời Chúa để thành công và hạnh phúc. Như kinh nghiệm của Giô-suê, Nhà Lãnh Đạo Tài Ba đã nói về Kinh Thánh: “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng con, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo Vì như vậy con mới được may mắn trong con đường mình và mới được phước.” (Giô-suê 1:8).
Nếu có thể được, bạn nên mua các CD có dữ liệu về Thánh kinh cho con bạn, gia đình bạn cùng sử dụng như: CD Thánh Kinh Việt nam, CD Nhu Liệu Kinh Thánh, CD VietBible Các CD nầy bao gồm 7-8 bản Kinh Thánh Tiếng Việt khác nhau và khoảng 40 đầu sách đa dạng khác để tham khảo, giải nghĩa và nghiên cứụ Ngoài ra, nên mua các Truyện Bồi Linh và Truyền Giáo sẽ mang lại sự gây dựng đức tin và tạo thích thú cho con cháu của bạn.

JesusTeaching-4
Kính chúc Quý Phụ Huynh được thành công trong sự dạy dỗ con cháu chúng ta theo như Mạng lịnh của Chúa: “Hãy dạy cho Trẻ Thơ con đường nó phải theo Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (Châm ngôn 6:22).

Mục sư Nguyễn Văn Đại

 

Hôn Nhân & Gia Đình - vpcgg.org


 

Jesusanswer